RSS

Kỹ thuật nuôi lươn

15 Mar

Lươn là loài thủy sản phổ biến ở nước ta. Thịt lươn ngon, bổ và thường được coi là món ăn cao cấp. Súp lươn, cháo lươn, miến lươn, chả lươn, lươn om, lươn hun khói, lươn xào sả ớt, … là những ăn phổ biến trong nhân dân.

Lượng đạm trong thịt lươn tới 18,37%. Trong y học người ta nói rằng, thịt lươn còn có tác dụng an thần. Người mắc bệnh khó ngủ nên ăn thêm cháo lươn. Trẻ con bị còi xương, dùng xương lươn hầm rất tốt. Máu lươn cũng có thể chữa được bệnh cảm cúm,…

Các nhà sinh học còn coi lươn là một đối tượng nghiên cứu thú vị vì nó có quá trình biến cơ thể cái thành đực – một hiện tượng hiếm hoi.

Từ lâu, lươn là mặt hàng xuất khẩu đặc biệt mà Seaprodex đã từng giới thiệu. Rất tiếc, ta chưa bao giờ lo đủ số lượng tối thiểu cho thị trường thế giới. Lươn đông lạnh, lươn tẩm dầu hun khói, lươn tươi,… là những mặt hàng hấp dẫn mà bạn bè luôn trông đợi. Trước đây, chúng ta tổ chức mua gom. Ở phía Bắc, việc xuất khẩu lươn sống mỗi năm lên tới hàng trăm tấn. Ở phía Nam trước ngày giải phóng, mỗi năm Bạc Liêu cũng thu được 1000 tấn, còn Châu Đốc là 2000 tấn. Tất cả lượng lươn này đều được thu bắt trong tự nhiên.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con tài liệu “Nghề nuôi lươn” – Chương trình 100 nghề cho nông dân – Chủ nhiệm chương trình: GS. Nguyễn Lân Hùng.

Xem chi tiết qua file đính kèm:

KỸ THUẬT NUÔI LƯƠN

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 15/03/2012 in Chăn nuôi

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: