RSS

Nghề nuôi rắn ri voi

15 Mar

Nuôi rắn là một nghề đã có từ lâu. Tuy nhiên phải đến năm 1981, trong chương trình trọng điểm của Nhà nước về “Sinh học phục vụ nông nghiệp” có đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật nuôi rắn hổ mang” do GS. TSKH Trần Kiên làm chủ nhiệm. Đề tài được triển khai ở miền Bắc và có tiếng vang rất lớn. Giáo sư Trần Kiên và các môn đệ đã vào cả quân khu 9 và nhiều cơ sở chăn nuôi rắn khác ở phía Nam để trao đổi và giúp đỡ. Phong trào nuôi rắn nói chung và rắn hổ mang nói riêng có điều kiện phát triển mạnh lên.

Rắn ri voi cũng là một loại rắn nước. Tuy nhiên, chúng to hơn các loài rắn khác rất nhiều. Có con nặng tới 7 – 8 kg. Vì vậy, rắn ri voi là một đối tượng mà bà con ta rất mê bắt về nhậu. Đặc biệt ở Đồng bằng sông Cửu Long, rắn ri voi rất nhiều. Đi đâu cũng gặp rắn ri voi. Do đó ở vùng này khách thường được uống rượu với rắn ri voi. “Tiếng lành đồn xa”! Rắn ri voi được nhiều nước quanh ta hâm mộ. Đặc biệt, người Trung Quốc rất thích rắn ri voi. Họ có trên một tỷ người làm sao ta có thể cung cấp đủ cho họ. Chính vì vậy mà lượng rắn trong tự nhiên hao hụt đi rất nhiều. Người buôn ráo riết săn lùng, họ tới tận các ngõ ngách của Đồng Bằng Sông Cửu Long để tìm mua rắn ri voi. Giữa cung và cầu xuất hiện sự chênh lệch lớn. Điều đó thôi thúc bà con bắt tay vào nuôi rắn ri voi, mô hình này hiện đang được đông đảo bà con Đồng bằng Sông Cửu Long quan tâm.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con tài liệu “Nghề nuôi rắn ri voi” – Chương trình 100 nghề cho nông dân – Chủ nhiệm chương trình: GS. Nguyễn Lân Hùng.

Xem chi tiết qua file đính kèm.

Nghe nuoi ran ri voi

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 15/03/2012 in Chăn nuôi

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: