RSS

Làm giàu từ ba ba

19 Mar

Đời sống của đồng bào dân tộc ở một xã miền núi của tỉnh Yên Bái đã có nhiều thay đổi kể từ khi nuôi ba ba. Nhiều gia đình đã trở thành triệu phú

Xã Cát Thịnh (huyện Văn Chấn, Yên Bái) cách Hà Nội hơn 250 cây số, dọc theo quốc lộ 32. Những ngày này, hàng chục gia đình đang dọn dẹp ao chuồng, chuẩn bị cho mùa ba ba sinh sản.

Ông Hứa Văn Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh cho biết, con ba ba đã có mặt ở xã cách đây khoảng 20 năm, tập trung nhiều nhất ở thôn Văn Hưng.

                                                                     Anh Sa Quang Huy

Trước kia, khi chưa nuôi ba ba, cuộc sống của người dân trong xã chủ  yếu là làm ruộng ở các khe suối và trồng chè trên các sườn núi nên thu nhập bếp bênh, cuộc sống còn không ít khó khăn, chật vật.

“Kể từ ngày nuôi ba ba đời sống của nhiều nông dân đã khá giả hơn trước. Nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Con ba ba đã trở thành con vật làm giàu của đồng bào dân tộc xã nhà”, ông Hứa Văn Giáp nói.

Người dân trong xã đã tận dụng những quả đồi trọc hay những mảnh đất bỏ hoang để đào ao nuôi thả ba ba, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tính ra, nuôi ba ba cho thu nhập cao gấp 100 lần so với trồng lúa.

Từ năm 2000, phong trào nuôi ba ba thực sự phát triển mạnh ở  xã Cát Thịnh do nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao. Mô hình kinh tế này đã được nhân rộng ra toàn xã. Từ chỗ chỉ có vài ba hộ nuôi ba ba ngày trước, đến nay, cả xã đã có đến 270 gia đình tham gia nuôi con vật này.

Trước đây, người dân trong xã chủ yếu nuôi loại ba ba trơn nhưng sau đó đã mạnh dạn chuyển sang  nuôi ba ba gai. Đây là loại ba ba cho giá kinh tế cao, có thể xuất khẩu.

Với đặc điểm miền núi có khí hậu lạnh nên, xã có điều kiện thuận lợi nuôi ba ba sinh sản. Từ đầu tháng 3 hàng năm, người dân trong xã lại tất bật chuẩn bị cho mùa ba ba đẻ trứng. Con ba ba giống của xã Cát Thịnh đã có mặt ở nhiều tỉnh phía Bắc

Mỗi năm người dân trong xã xuất ra ngoài hàng chục nghìn con ba ba thu về hàng tỷ đồng.

Chỉ riêng năm 2010, tổng doanh thu cả xã từ con ba ba đạt gần 10 tỷ đồng. Tính ra nhà nuôi ít thu về hơn 40 triệu đồng mỗi năm, nhà nuôi nhiều lên đến hơn 700 triệu đồng. Toàn xã có khoảng 50 gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba.

“Con ba ba xã nhà đã trở nên nổi tiếng ở nhiều tỉnh trên cả nước. Chúng tôi đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu để con ba ba của chúng tôi vươn xã hơn nữa”, ông Giáp nói.

 

                                      Ông  Hứa Văn Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh – Ảnh Chinhphu.vn

Dẫn chúng tôi đi thăm gia đình anh Sa Quang Huy, người dân tộc Thái, ông Phó Chủ tịch xã giới thiệu, đây là một trong gia đình đã “phất” lên nhờ ba ba.

Anh Huy cho biết, ngày trước, gia đình anh chỉ làm lúa nước và trồng chè.

Để cải thiện kinh tế gia đình , anh đã xoay xở nhiều nghề. Có lúc, anh nhận đất hoang để trồng rừng kết hợp với chăn nuôi lợn gà nhưng kinh tế gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nhận thấy nuôi con ba ba đem lại giá trị kinh tế cao, anh đã mạnh dạn dốc hết toàn bộ tài sản đầu tư xây dựng ao chuồng để nuôi con vật này. Đó là thời điểm năm 2001.

Thế nhưng việc nuôi ba ba cũng không dễ dàng. Lần ấp trứng ba ba đầu tiên anh bị thất bại, toàn bộ số trứng đều bị hỏng do chưa nắm chắc kỹ thuật. Sau thất bại đó, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm; đồng thời, anh tự mình tìm tòi học hỏi kiến thức nuôi ba trong tự nhiên và qua sách báo.

“Điều quan trọng nhất khi ấp trứng ba ba là cần phải giữ cho cát trong ổ có độ ẩm phù hợp. Nếu cát ướt quá hoặc khô quá thì trứng sẽ bị hỏng” anh Huy chia sẻ.

Từ một gia đình có cuộc sống thiếu thốn, nhờ nuôi con ba ba, anh đã vươn lên trở thành triệu phú. Năm ngoái, gia đình anh đạt tổng doanh thu hơn 600 triệu đồng từ con ba ba. Cả xã có gần 10 hộ có quy mô nuôi ba ba như gia đình anh.

(chinhphu.vn)                                                                                                                                                 

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: