RSS

Chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM: Phải đơn giản, dễ triển khai

27 Mar

KTĐT – Với 57,4% diện tích là đất nông nghiệp, gần 60% dân số sống ở vùng nông thôn, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) là vấn đề Hà Nội vô cùng quan tâm.

                        Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại Hội nghị. Images: Quyết Hoàng

Vì vậy, việc ban hành các cơ chế chính sách cho lĩnh vực này là hết sức cấp bách. Tuy nhiên, làm sao để các chính sách này phù hợp và phát huy hiệu quả; lại vừa  đơn giản, dễ hiểu, dễ triển khai và thực hiện. Đó là ý kiến của Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM trên địa bàn thành phố diễn ra vào sáng 22/3.

Theo Tờ trình của UBND TP Hà Nội, để nông nghiệp Hà Nội có tốc độ phát triển nhanh hơn, tạo ra sức bật mới thì từ nay đến năm 2016, thành phố cần có các chính sách cụ thể để hỗ trợ vào một số lĩnh vực chủ yếu như dồn điền đổi thửa, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới để xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, chế biến, bảo quản, giết mổ gia súc gia cầm, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng hạ tầng giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn… Dự kiến, tổng kinh phí để thực hiện các chính sách này đến năm 2016 khoảng 12.910 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, hầu hết ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý đều nhất trí với các chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp và xây dựng NTM do UBND TP đề xuất. Tuy nhiên, để chính sách dễ đi vào thực tiễn, phát huy hiệu lực, nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội nên tham khảo, học tập một số chính sách đã được áp dụng ở một số tỉnh, thành trên cả nước. Tùy từng nội dung cụ thể mà cân nhắc hình thức hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ phải rõ ràng, không nên bình quân và cần có biện pháp chống tiêu cực khi triển khai (nhất là ở tuyến xã).

Đối với chính sách huy động nguồn lực xây dựng NTM, PGS. TS Nguyễn Thị Mùi cho rằng, Hà Nội cần nghiên cứu phát hành trái phiếu Thủ đô để tạo nguồn lực xây dựng NTM. Theo TS Nguyễn Hữu Đức (Bộ Nội vụ), Hà Nội nên suy nghĩ về mô hình đô thị mới. “Nên tạo ra các thị trấn, thị tứ thì đó là xây dựng mô hình NTM tốt nhất” – ông Đức nói. Còn theo TS Nguyễn Trọng Bình, Phó Viện trưởng Viện chính sách phát triển NNNT, Hà Nội phải hình thành vùng sản xuất nông nghiệp lõi để hàng trăm năm sau vẫn làm nông nghiệp, lúc đó nông dân mới tích tụ được ruộng đất, doanh nghiệp và nhân dân mới sẵn sàng đầu tư.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị UBND TP tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa chính sách để tham mưu cho HĐND TP, trên cơ sở phải nghiên cứu kỹ hơn các chính sách của T.Ư và Thành phố. Bà Thanh cũng đề nghị, việc xây dựng chính sách phải tuân thủ 4 nguyên tắc, đó là: đúng thẩm quyền;  không trái với pháp luật; phù hợp với đặc thù và khả năng của thành phố; khi ban hành phải gắn với yêu cầu của cải cách hành chính (dễ hiểu, dễ triển khai thực hiện).

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: