RSS

“Truyền lửa” cho nông dân làm giàu – Nông thôn

27 Mar

Tốt nghiệp khoa Lâm nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế năm 2004, chị Hiền được người quen giúp kiếm việc làm ở thành phố. Nhưng chị từ chối và về quê nhà ở huyện vùng cao A Lưới để đem kiến thức học được giúp đồng bào phát triển kinh tế.

                                                          Thủ lĩnh ND huyện A Lưới Hồ Thị Hiền.

Hạnh phúc vì được giúp nông dân

Thời điểm đó, huyện A Lưới chủ trương đưa sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc ở các xã, Hiền được giới thiệu về làm việc tại UBND thị trấn A Lưới rồi sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn.

Bà con quê chị còn đói nghèo vì tập quán canh tác lạc hậu. Nhờ thông thạo tiếng các dân tộc Pa Kô, Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu… chị rất thuận lợi trong việc đến từng nhà dân hướng dẫn, thuyết phục bà con áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chăn nuôi. Thuyết phục một lần không được, chị thuyết phục, hướng dẫn 2- 3 lần… khi nào dân hiểu và nghe theo mới thôi.

Làm theo lời cô kỹ sư trẻ, cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá nhờ nuôi bò, dê, lợn, gà, trồng sắn, chuối, trồng rừng, cà phê, canh tác trên đất dốc… Việc gần gũi với người dân cũng giúp chị Hiền rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm vận động quần chúng. Năm nào chị cũng được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là tấm gương trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở huyện.

Tháng 8.2010, chị Hiền được điều về làm Phó Chủ tịch Hội ND huyện A Lưới và 4 tháng sau được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân huyện, là một trong những thủ lĩnh nông dân huyện trẻ nhất ở Thừa Thiên – Huế. Với cương vị công tác mới, địa bàn hoạt động rộng hơn nên chị đi về với người dân nhiều hơn. “Nhiều khi mệt lả nhưng được giúp bà con, mình hạnh phúc lắm” – chị Hiền tâm sự.

Nghe nông dân nói, nói nông dân tin

Trở thành thủ lĩnh nông dân huyện, công việc đầu tiên của chị Hiền là củng cố và kiện toàn nhân sự của các Hội Nông dân cơ sở. Nhờ đó, tổ chức Hội Nông dân của 21 xã, thị trấn trên địa bàn hoạt động ngày càng hiệu quả. “Để giúp được nông dân thì trước hết phải có nhân sự, mà nhân sự phải là những người có tâm huyết thì mới dốc sức giúp bà con được”- chị Hiền chia sẻ.

Theo chị Hiền, người làm công tác hội không thể cứng nhắc, mà phải có phương pháp để nông dân nghe và tin theo. Muốn có phương pháp hay cần thường xuyên tiếp xúc, gần gũi với bà con để biết họ cần cái gì rồi từ đó có cách tuyên truyền, hỗ trợ.

Để động viên cán bộ, ngày lễ, tết, chị quyết định trích quỹ mua quà đi thăm các cơ sở chi, tổ hội, nhất là những địa phương ở xa. Ngày truyền thống của Hội, chị mời các cán bộ cơ sở về gặp mặt, tọa đàm, tặng quà. Nhiều hội viên không có tiền đóng hội phí thì chị đóng giúp. Nhờ đó, đến nay, huyện A Lưới có 10.305 hộ thì 6.400 hộ có thành viên tham gia sinh hoạt Hội Nông dân.

Theo chị Hiền, người làm công tác hội không thể cứng nhắc, mà phải có phương pháp để nông dân nghe và tin theo. Muốn có phương pháp hay cần thường xuyên tiếp xúc, gần gũi với bà con để biết họ cần cái gì rồi từ đó có cách tuyên truyền, hỗ trợ. Mặt khác, cán bộ hội nói cái gì cũng phải chứng minh bằng hiệu quả thực tế, nếu không thì có tâm huyết đến mấy nông dân cũng khó nghe theo.

Ông Hồ Sỹ Mật – nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã A Đớt cho biết, ông cũng như nhiều hội viên nông dân khác trên địa bàn vươn lên thoát nghèo được là nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân, đặc biệt là Chủ tịch Hội Hồ Thị Hiền. “Chị Hiền là nữ thủ lĩnh có trình độ và luôn hết mình với nông dân nên được bà con tin và làm theo”- ông Mật nhận xét.

An Sơn

Nguồn tin: http://danviet.vn/81447p1c34/truyen-luacho-nong-dan-lam-giau.htm

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: